การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัชชุน Dachshund วิธีเลี้ยง นิสัย

การเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ดัชชุน Dachshund

วิธีเลี้ยงสุนัขดัชชุัน dachshund

ลักษณะและพฤติกรรมของสุนัขสายพันธุ์ดัชชุน Dachshund

 • ความสูงและน้ำหนัก ดัชชุน อยู่ที่ประมาณ 8-11 นิ้ว การวัดขนาดมาตรฐานของสุนัขพันธุ์ดัชชุนนี้ อย่างไรก็ตามจะไม่ใช่ความสูงจากพื้นถึงต้นคอแต่จะเป็นเส้นรอบวงของหน้าอก
  ส่วนรอบอกและน้ำหนัก มาตรฐานของดัชชุน ขนาดธรรมดาจะวัดได้ราวๆ 14 นิ้ว หนักประมาณ 11-20ปอนด์ ขนาดเล็กจะวัดได้ 12-14นิ้ว หนักประมาณ 9 ปอนด์ ส่วนขนาดตุ๊กตา จะไม่ถึง 12 นิ้ว หนักไม่เกิน 8 ปอนด์
 • สีของดัชชุน จะมีทั้งสีดำและสีแดงเฉดต่างๆ น้ำตาล และมีจุดแต้มของสีเหล่านี้ แต่เข้มกว่าสีของตัว บางตัวก็มีทั้ง 2 สีปนกัน ดัชชุนที่มีขนเหนียวหยาบจะไมมีแต้มด่างสีขาวปนเลย
 • ดัชชุนเหมาะสำหรับ คนที่อยากได้สุนัขไว้เป็นเพื่อนเล่นแก้เหงามาก ดัชชุนเป็นสุนัขที่ไม่ดื้อ คอยสั่งคำสั่งให้ทำนั่นนี่ หรือให้เฝ้าบ้าน คนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องอดทนสักหน่อย
 • ดัชชุนไม่เหมาะสำหรับ การเลี้ยงในห้องเล็กๆ หรือห้องที่สูงๆ อพาร์เมนท์
 • สิ่งที่จำเป็นสำหรับสุนัขดัชชุน การออกกำลังกายและสิ่งที่จะทำให้สุนัขมีอะไรทำ การออกกำลังกาย ดัชชุนที่มีขนสั้น ไม่จำเป็นต้องดูแล ความสวยงามของขนเท่าไรนัก ตัวที่มีขนหยาบ
  ควรตัดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แต่ สำหรับดัชชุันที่มีขนยาว จำเป็นต้องหมั่นหวี และแปรงขนทั่วตัว เป็นสม่ำเสมอ
 • ข้อดีของสุนัขดัชชุน ดัชชุนเป็นสุนัขที่ฉลาด ขี้สงสาร ไม่สร้างความยุ่งยาก หากได้รับการฝึกที่ดี จะเป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่ง และเรียนรู้เข้ากับเด็กได้ดี
 • ข้อเสียของสุนัขดัชชุนสุนัขพันธุ์นี้มีสัญชาตญาณของความเป็นนักล่า มันชอบที่จะขุดดินเป็นนิสัย ชอบที่จะตะกรุยนั่นนี่ ดัชชุนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย อย่างเพียงพอ
  มีแนวโน้มที่จะอ้วน เพราะสุนัขดัชชุนมีตัวที่เตี้ย ขาสั้น แต่ลำตัวยาว อันจะทำให้มีปัญหาที่หลัง และน้ำหนักที่ตกลงบนตัวของมันเอง หากกินมาจนเกินไป จะอ้วนและทำให้หลังมันแอ่น และจะทำให้เกิด ปัญหาที่กระดูกสันหลังของมัน หากเรื้อรังอาจถึงขั้นเป็นอัมพาตได้ เพราะฉะนั้นการเลี้ยงที่ดีควรอย่าให้ ทานอาหารมากจนเกินไป อย่าให้อ้วน หมั่นพาไปออกกำลังกายบ่อยๆเป็นประจำ และไม่ควรจะพามันขึ้นบันไดบ่อยๆ มันไม่เหมาะกับการพักอยู่ห้องสูงๆ ที่ไม่มีลิฟต์
 • ช่วงอายุของสุนัขดัชชุน ประมาณ 12- 14 ปี

Gallery Dachshund รูปภาพดัชชุน
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ
บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข