การให้อาหารลูกสุนัข อาหารลูกสุนัข ควรทาน

การให้อาหารสำหรับลูกสุนัข ลูกลูกสุนัข สารอาหารที่สำคัญ

การให้อาหารลูกสุนัข เลือกสารอาหารให้ลูกสุนัข

การให้อาหารลูกสุนัข

เมื่อคุณได้ซื้อเจ้าลูกสุนัขมาใหม่สิ่งที่คุณควรรู้คือทางร้านที่เราซื้อมาเขาเคยให้อาหารอะไรกับสุนัขมา
ก่อนเราควรให้อาหารแบบเดิมเหมือนกับทางร้านให้ต่ออีกสักประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนอาหารใหม่ ปริมาณที่ให้ จนลูกสุนัขคุ้นชิน ควรให้อาหารเขาครบถ้วน เพียงพอกับความต้องการ ในการเติบโตของร่างกายและสุขภาพที่ดีเพื่อให้ลูกสุนัขมีการเติบโตที่สมบูรณ์แข็งแรง ในความจริงแล้วการ ให้ปริมาณและสัดส่วนที่ถูกต้องของอาหารที่ให้เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกับสารอาหารที่ให้

วิธีให้อาหารลูกสุนัข ควรให้อาหารในปริมาณน้อยๆ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของลูกสุนัขแต่ละตัวแต่ละสายพันธุ์ แต่ไม่ควรให้ในปริมาณมากๆ และให้ 4 มื้อต่อวันเท่านั้น ให้เขาทานเป็นเวลา จะได้ฝึกนิสัยให้กับเขาไปในตัว การให้อาหารในปริมาณมากๆนั้นอาจเป็นอันตรายเขาได้เพราะกระเพาะของเขายังมีขนาดที่เล็กอยู่ จึงควรให้มื้อละน้อยๆ

สิ่งที่ควรให้ลูกสุนัขอย่างระมัดระวังก็คือ กระดูกชิ้นๆแม้จะเป็นแหล่งของสารอาหารพวกแคลเซี่ยมและ ฟอสฟอรัสเป็นอย่างดี เป็นของโปรดของเจ้าตัวน้อยแล้ว แต่หากกระดูกที่เคี้ยวเล่นสนุกๆ มันเกิดแตก และกลืนลงไป อาจจะเข้าไปทิ่มแทงปากและกระเพาะอาหารของเขาก็เป็นได้ การเลือกกระดูกให้ลูกสุนัขเคี้ยว เล่นนั้น ควรเป็นกระดูกที่แตกแล้ว ไม่มีความแหลมคม เป็นชิ้นเล็กพอดีปากเขา เช่น กระดูกสะโพกหมู กระดูกข้อต่อหมู หรืออาจจะให้เขาแทะพวกกระดูกปลอม แทนก็ได้ ไม่ควรนำกระดูกไก่ เป็ด ให้เขาเพราะมันอาจจะแตกในขณะที่เขากำลังเพลินกับการแทะอยู่ก็เป็นได้

อาหารที่ให้เจ้าลูกสุนัขนั้นควรปรุงให้สุกก่อนเสมอ ไม่ควรนำอาหารดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบให้เขาทาน เพราะอาจจะทำให้เขาท้องเสีย หรือท้องร่วงได้ นมไม่สารอาหารหลักอีกต่อไปเมื่อลูกสุนัขเริ่มหย่านมแล้ว เมื่อขาเริ่มหย่านมได้แล้ว เราควรให้สารอาหารอื่นๆกับเขาในแต่ละมื้อ เพราะลูกสุนัขบางตัวนั้นไม่สามารถย่อย สารอาหารในนมได้ เป็นสาเหตุหลักให้มีอาหารไม่สบายท้อง ท้องเสีย และท้องร่วง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับอาหารสุนัข
บทความน่ารู้เกี่ยวกับลูกสุนัข
สายพันธุ์ลูกสุนัขชนิดต่างๆ