สอนวิธีอาบน้ำให้สุนัข ลูกสุนัข ขั้นตอนการอาบน้ำสุนัข

วิธีอาบน้ำให้สุนัข ควรอาบอย่างไรให้สุนัข ใช้อะไรอาบน้ำสุนัข

สอนวิธีการอาบน้ำให้สุนัข

การอาบน้ำให้สุนัข ให้ลูกสุนัขให้สะอาด

ความสะอาดของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าร่างกายสะอาดก็หมายถึง จะปราศจากโรคภัย สัตว์ก็เหมือนกัน กับคน ต้องการความสะอาด ไม่มีใครที่อยากสกปรก เปรอะเปื้อน ทำให้เป็นโรคภัย สุขภาพที่แข็งแรง จิตใจ เบิกบาน น่าอุ้มน่าเล่นและน่าเลี้ยง แต่ เนื้องจากสุนัขแพ้ต่อการเป็นโรคระบบหายใจ โดยเฉพาะโรคปอดบวม จะเป็นได้ง่าย และการอาบน้ำบ่อย จะล้างเอาไขมันที่เคลือบเส้นขนและผิวหนังออก ทำให้ผิวหนังและขนแห้ง เกิดอาการคัน สุนัขจะกัดหรือเกา ทำให้เกิดแผล ปัญหาจึงเกิดว่า ควรจะอาบน้ำให้แก่สุนัขอย่างไร บ่อยแค่ไหน ซึ่งก็ควรเป็นดังนี้

ลูกสุนัขไม่ควรอาบน้ำถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้แห้ง เช็ดความสกปรก หรือใช้แปรงและหวี หวีขนบ่อยๆ ก็จะรักษาความสะอาดได้ดีโดยไม่ต้องอาบน้ำ หรือจะอาบน้ำต่อเมื่อรู้สึกว่า สุนัขไม่ได้อาบน้ำมานาน จนมีกลิ่นเหม็นเท่านั้น ปกติควรเริ่มอาบน้ำเมื่อ อายุ 3 เดือน ขึ้นไป หากได้ลูกสุนัขมาจากที่อื่น ควรพิจารณาจาก สภาพว่าสกปรกแค่ไหน สุขภาพแข็งแรงหรือไม่เห็บหมัดมากน้อยอย่างไร หากอยู่ในเกณฑ์ พอสมควรเป็นไปได้ ก็ให้รีบอาบน้ำเสีย เพื่อป้องกันการระบาดของเห็บหมัด และรักษาโรคผิวหนังพร้อมๆกับเป็นการทำความสะอาด สุนัขตัวนั้นๆไปในตัว

สำหรับสุนัขที่โตแล้วสามารถอาบน้ำได้ทุกๆ 1- 2 อาทิตย์ หรือเมื่อเห็นว่าเนื้อตัวสกปรก การอาบน้ำควรอาบ ในเวลากลางวัน ที่มีแดดออกไม่หนาว แต่ไม่ใช่กลางแดดจัดๆ ควรเป็นแดดอ่อนๆ พอสมควร สามารถผึ่งให้ ตัวแห้งได้หลังอาบน้ำเสร็จ สบู่ที่ใช้อาบน้ำสุนัขนั้น ควรใช้สบู่ หรือแชมพูที่ผลิตมาเพื่อสุนัข โดยเฉพาะ ไม่ควรใช้สบู่ ที่เป็นกรด ได้แก่สบู่ล้างจาน ผงซักฟอก เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคือง หรืออักเสบ ที่ผิวหนังของสุนัขได้ ในขณะที่อาบน้ำให้สุนัขนั้น ระวังที่สบู่เข้าตาสุนัขและน้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูทั้งสองข้าง พร้อมกับใช้มือกดใบหูให้หลุบลง เพื่อปิดรูหูป้องกันน้ำเข้า การอาบน้ำควรจะราดน้ำให้เปียกทั่วตัวสุนัขก่อน แล้วจึงถูสบู่หรือแชมพูให้ทั่วตัว สบูบางชนิด มีคำแนะนำให้ทิ้งไว้หลังจากที่ฟอกทั่วตัวสุนัขแล้ว เพื่อที่ จะให้สบู่ฆ่าเชื้อโรคหมดจนสะอาดทั้งตัว เอาสำลีอุดหูออก

หลังอาบน้ำแล้วต้องเช็ดตัวให้แห้ง พร้อมกับแปรงขนทุกครั้ง เพื่อป้องกันขนพันกัน โดยเฉพาะ อย่างบิ่งสุนัขพันธุ์ขนยาวทั้งหลาย เช่น พูเดิ้ล เทอร์เรีย หรือแท้แต่กับสุนัขขนสั้นก็ต้องแปรงด้วย การเช็ดตัวจนแห้งเป็นการป้องกันความอับชื้น ซึ่งเป็นบ่อเกิดของเชื้อราและโรคปอดบวมได้

บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ