สอนวิธีการเลี้ยงสุนัข การเลี้ยงสุนัข เตรียมอะไรบ้าง

วิธีการเลี้ยงสุนัข การเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขควรทำอย่างไร

วิธีการเริ่มต้นเลี้ยงสุนัข ควรทำอย่างไร

การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่เรื่องยาก และก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งสำคัญที่ทุกคนอยากจะเลี้ยงสุนัขนั้นคือ ความเป็นเพื่อน ความรัก ความซื้อสัตย์ ที่สุนัขให้กับเรา การเลี้ยงสุนัขนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสุนัข ที่เราจะเลี้ยง คุณจะต้องเข้าใจ ในชีวิตความเป็นอยู่ของสุนัข สุนัขทุกตัว ต้องการความรักความเอาใจใส่ จากเจ้าของ หากคุณไม่เอาใจเขา ดีพอ สิ่งที่ได้รับจากเขาก็จะเป็นคนละอย่างกับที่เราหวังไว้เช่น ไม่เป็นมิตรกับคนเลี้ยง ไม่ซื่อสัตย์ มีนิสัยดุร้าย ทำเลอะเทอะไปทุกที่ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

คือหาหนังสือ หรือศึกษาสุนัขจากพันธุ์ที่เราสนใจว่าเขาเหล่านั้น มีนิสัยการใช้ชีวิตประจำวันเช่นไร เราสามารถเลี้ยงดูเขาได้ดีแค่ไหน พอกับสายพันธุ์เขาต้องการหรือไหม สิ่งที่ควรจะพร้อมสำหรับการเลี้ยงสุนัขควรจะมีดังนี้
  1. ความพร้อมในการดูแลสุนัขที่จะเลี้ยง คือ สถานะของผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงดูสุนัขได้ดีหรือไหม คนในครอบครับพร้อมที่จะดูแลสุนัขที่เราจะเลี้ยงหรือไหม หรือว่านำมาแล้วเป็นปัญหาต่างๆ แบบนั้นจะส่งผลเสียต่อสุนัข มีเวลาให้เขามากน้อยแค่ไหน เวลาเราทำธุระ เราจะทิ้งเขาไว้อย่างไร หรือใครสามารถดูแล เขาแทนเราได้ไหม อาหาร ลำบากไหมถ้าจะหามาให้สุนัขทาน ยามเจ็บไข้จะสามารถพาเขาไปหาหมอได้ทันไหม หรือ ห่างไกลจากทีตั้งของคลีนิค หรือโรงพยาบาลรักษาสัตว์ เหล่านี้ คือสิ่งที่ต้องตอบคำถามตนเองให้ได้ ก่อนที่คุณจะนำสุนัขเข้ามาเลี้ยงในบ้านคุณ
  2. สถานที่ที่จะเลี้ยงสุนัข คือ การเลี้ยงสุนัขเพียงแค่ตัวเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องยากและง่ายเกินไปสิ่งสำคัญ คือคุณมีบริเวณที่จะเอาไว้เลี้ยงดูเขามากพอแค่ไหน สุนัขแต่ละสายพันธุ์ต้องการบริเวณในการอยู่อาศัย และวิ่งเล่นไม่เหมือนกัน ซึ่งบางตัว มีนิสัยไม่ชอบออกกำลัง อยู่นิ่ง แต่บางตัวบางสายพันธุ์นั้น เป็นสายพันธุ์ที่ต้องใช้กำลัง ชอบวิ่งในที่กว้าง ไม่ชอบที่จะอยู่เฉยๆ ซึ่งนี่เอง คุณต้องศึกษาให้ดีก่อนว่า เราพร้อม เรามีที่ทางให้เขารึยัง
  3. ความรัก ความเอาใจใส่ ต่อสุนัขที่จะเลี้ยง คือ คนที่จะสามารถเลี้ยงสุนัขได้ดีนั้น คือต้องมีความจริงใจ เอาใส่ใจดูแลสุนัขที่เราเลี้ยง มอบความรักให้เขาไม่ใช่ รักเขาแต่ตอนเขาตัวเล็กๆ ค่อยอุ้มไปไหนมาไหน วิ่งเล่นเป็นเพื่อนมัน แต่พอมันโตขึ้น กลับไม่ใส่ดูแลมันเหมือนเดิม เพราะร่างกายขนาดที่โตขึ้นของสุนัขนั้นเอง อาจะทำให้ ลีลาท่าทางของมันเก้งกาง ไม่น่ารักเหมือนเด็กๆ เช่นเดียวกันกับการเอาใจใส่มัน คุณสามารถใส่ใจ ดูแลมันได้รึป่าว ไม่ว่ามันจะไม่สบาย มีอาการเป็นไข้ ตัวร้อนเพราะอะไร ท้องเสีย จะต้องทำอย่างไร ทานอาหารอะไร มีนิสัยเป็นอย่างไร คอยเฝ้ามั่นดูแลมันได้ดีแค่ไหน คิดว่าตัวเองสามารถทำได้หรือเปล่าเพราะ ถ้าหากขาดพื้นฐานการเอาใจใส่ที่ดีนั้น สุนัขที่คุณเลี้ยงก็จะมีปัญหาตามมาหลายๆอย่าง
บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ