ประเภทของสุนัข ชนิดของสุนัข การแบ่งประเภทสุนัข

ประเภทของสุนัขชนิดต่างๆ

Welsh Corgi สุนัขเลี้ยงแกะ

การแบ่งสุนัขตามประเภทของสุนัข

สุนัขสามารถออกได้หลายกลุ่ม ตามความสามารถ สายพันธุ์หรือถิ่นที่อยู่ และความสามารถ โดยจัดเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 7 กลุ่ม ดังนี้
  1. สุนัขขนาดเล็กหรือ สุนัขตุ๊กตา เช่น พันธุ์ ชิวาวา ,มินาเตอร์ พินเชอร์ ,ปักกิ่ง มปอมเมอราเนียน และสุนัข ขนาดเล็กทั้ง สุนัขพวกนี้ จะมีลักษณะ เด่นด้านความเป็นมิตรเหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ที่น่ารัก ว่านอนสอนง่าย และเป็นเพื่อนที่ดีของเด็กๆ
  2. สุนัขล่าเนื้อ Hound Dogs แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือล่าโดยใช้สายตา และล่าโดยใช้การดมกลิ่น สุนัขที่ล่าโดยใช้ประสาทตานั้น จะมีฝีเท้าเร็วมากเช่น เกรย์ฮาวน์ดอาฟกันฮาวน์ด เป็นต้น ส่วนสุนัขที่มีประสาทการดมกลิ่นไวเป็นพิเศษ เช่น บาสเซ็ท ฮาวน์ด ดัชชุน บลัด ฮาวน์ด เป็นต้น สุนัขประเภทนี้ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในบ้าน ในเมือง เพราะมันชอบที่จะซนและคุ้ยหานั้นนี่ ด้วยความอยากรู้ และดื้อเสียด้วย
  3. สุนัขใช้งาน Working dogs สุนัขพวกนี้จะใช้งานสำหรับฝูงสัตว์ หรือเป็นสุนัขระวังภัย มีบางพันธุ์ถูกนำไปใช้เป็นสุนัขนำทางและช่วยชีวิต เป็นสุนัขที่เชื่องและรับฟังคำสั่งได้ดีเยี่ยม เช่นสายพันธุ์ โดเบอร์แมน ร็อทไวเลอร์ เยอรมันเชพเพิร์ด
  4. สุนัขเทอร์เรีย Terriers dogs เจ้าสุนัขสายพันธุ์เทอร์เรียนั้นเป็นสุนัขที่ถือว่าซนระดับหนึ่งเลย และเป็นสุนัขที่ไฮเปอร์ กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา ชอบที่จะวิ่งเล่นในสนาม และวิ่งไล่สัตว์เล็กๆ ส่วนใหญ่จะใช้ในการเป็นการด์รักษาภัยกับเจ้าของ ข้อดีอีกข้อหนึ่งของเจ้าเทอร์เรียนี่คือ สามารถปรับตัวได้อย่างสบายๆ กับทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นในเมือง หรือแม้แต่ชนบท และด้วยความเป็นหมา ไฮเปอร์นี่เอง มันจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงกับผู้สูงอายุ
  5. สุนัขที่ใช้ในเกมส์กีฬา Sporting dogs หรือ Gun dogs เป็นสุนัขที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการล่าสัตว์ นำทางไล่ฝูงนก หรือใช้ในเกมส์กีฬาต่างๆ และยังสามารถเป็นการ์ด เนื้องจากมีสัฐชาตญาณ ระวังภัยต่อคนแปลกหน้าได้ด้วย สุนัขในกลุ่มนี้ได้แก่ตระกูล เซ็ทเตอร์ ,พอยเตอร์ และ สแปเนียล
  6. สุนัขสารพัดประโยชน์ Utility dogs หรือ Non sporting dogs คือสุนัขที่สามารถใช้ได้สารพัด ประโยชน์ จริงๆ เช่นพวก ดัลเมเชี่ยน ตอนแรกใช้ในการล่าสัตว์ ต่อมาใช้การบรรทุกของ สุนัขกลุ่มนี้เป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่ง ถ้าฝึกอย่างดี
  7. การ์ด ด็อก Guard dogs สุนัขพวกนี้ได้ถูกคัดเลือกจากสุนัขพันธุ์ต่างๆ รับผิดชอบในหน้าที่ เป็นอย่างดี ถ้าหากได้รับการฝึกอย่างดี จะเป็นสุนัขที่ไว้ใจและรักษาความปลอดภัย ให้กับเราได้เป็นอย่างดี สุนัขส่วนใหญ่ที่เป็นประเภทการ์ด ด็อกได้แก่ โดเบอร์แมน พินเชอร์ เยอร์มัน เชพเพิร์ด ร็อทไวเลอร์ ซึ่งสุนัขเหล่านี้เป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด เป็นสุนัขที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และคอยปกป้องทรัพย์สิน เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของเป็นอย่างดี

บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ