วิธีให้สุนัขออกกำลังกาย การพาสุนัขออกกำลังกาย สุนัขวิ่ง เครื่องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสุนัข วิธีให้สุนัขออกกำลังกายอย่างไร

ออกกำลังกายสุนัข พาสุนัขวิ่ง ฝึกสุนัข

การออกกำลังกายสุนัขพันธุ์เล็ก วิธีออกกำลังกายของสุนัขทำอย่างไร

การให้สุนัขพันธุ์เล็กกินดี อยู่ในที่ซึ่งมีอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทสะดวก ระบบการขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ การมีเจ้าของที่ให้ความรัก ความอบอุ่น เป็นความสุขที่สุดของสุนัข แต่มันจะมีอายุสั้น อ้วนเหมือนหมอนต่อขา ถ้าหากขาดการออกกำลังกาย

สุนัขบางตัวนอนทั้งวันเพียงขยับตัวมากินอาหารก็ลำบากยากเย็น กว่าจะลุกมายืนได้เสียเวลาไป 2-3 นาที่ ร่างกายอ้วนจนขี้เหร่หมดความน่ารักใครๆ เห็นเข้าก็พากันเรียกว่าเจ้าอ้วนหรือเจ้าพะโล้ ในขณะที่ตัวอื่นๆ เขาวิ่งเล่นตรวจตรารั้วบ้านดูว่ามีใครล่วงล้ำเข้ามาหรือไม้ สุนัขที่กระปรี้กระเปร่าวิ่งไปวิ่งมาไม่มัวนอนขี้เกียจ รูปร่างจะสวย อายุยืน เจ้าของภูมิใจอีกต่างหาก สุนัขที่เลี้ยงปล่อยเช่น ในวัดหรือตามชนบท จะไม่มีปัญหา ในเรื่องการออกกำลังเพราะมีอาณาบริเวณให้วิ่งเล่นกว้างขวาง ผิดกับสุนัขที่เลี้ยงในเมืองใหญ่ ในบ้านจัดสรร ตึกแถวความจำกัดของพื้นที่อาศัยของเจ้าของสุนัขทำให้มันต้องเข้าไปอยู่ในกรงหรือคอก โอกาสได้ออกกำลังกายแจ้งมีน้อย ดังนั้น ผู้เป็นเจ้าของสุนัขจึงต้องคำนึง ถึงการออกกำลังกายประจำวัน การออกกำลังกายประจำสัปดาห์ และเล่นเกมส์กับเขารวมทั้งขนาดของกรงที่ให้เขาอยู่เป็นสำคัญ

การออกกำลังกายประจำวัน ควรพาสุนัขออกกำลังตั้งแต่เขายังเล็กๆ โดยปล่อยให้ออกเดินกลางแจ้งวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที ในช่วงวันแรกๆ ของการพาไปออกกำลังไม่ควรนานเกินกว่านี้ เนื่องจากกล้ามเนื้อ ของลูกสุนัขยังอ่อนอยู่ ถ้าหักโหมเกินไปจะเป็นอันตราย นอกจากนี้ ถ้าผู้เลี้ยงให้เขาวิ่งตามสบายตามใจ ตนเองตั้งแต่วันแรกโดยไม่ควบคุมเวลา วันต่อไปเขาจะดื้อจนควบคุมเวลาวันต่อไปเขาจะดื้อจนไม่สามารถ ควบคุมได้ การออกกำลังกายก็จะกลายเป็นเรื่องไร้ความสุขกันทั้งคนเลี้ยงและตัวสุนัข เพราะฉะนั้นจึงควร ฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มการออกกำลังเป็นลำดับขึ้นไปแต่ละวันซึ่งจะเป็นผลดีต่อกล้ามเนื้อ ร่างกายของสุนัขจะเติบโตขึ้นอย่างได้สัดส่วนและมีกระดูกที่แข็งแรง ความสำคัญในการให้สุนัขออกกำลังเสมอ และตามสมควรนั้น นอกจากเพื่ออนามัยของสุนัขทั่วๆไปให้สมบูรณ์แล้วการออกกำลังยังช่วยไม่ให้ท้องผูก และไม่ให้เกิดโรคบางชนิด ทำให้ฝ่าเท้านุ่มและแผ่ออกมาทำให้เล็บยาว อวัยวะส่วนหลังแบน หากสุนัขชอบ ออกกำลังมากๆ จะทำให้อวัยวะต่างๆ ได้สัดส่วน ตลอดจนการเคลื่อนไหว เดิน วิ่ง จะได้จังหวะน่ารัก เอ็นดูอยู่เสมอ
บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ