วิธีให้อาหารสำหรับลูกสุนัขกำพร้า ให้อาหารอะไร สุนัขกำพร้าแม่ทานอะไร ให้อะไร

สุนัขกำพร้ากินอะไร วิธีให้อาหารสุนัขกำพร้่า

ออกกำลังกายสุนัข พาสุนัขวิ่ง ฝึกสุนัข

การให้อาหารสุนัขกำพร้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ยังไม่อย่านม ถ้าแม่สุนัขตายก็ควรให้กินนมน้ำเหลืองจากแม่สุนัขตัวอื่น แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ให้เตรียมอาหาร สำหรับลูกสำหรับลูกสุนัขกำพร้าดังนี้คือ นมผงเลี้ยงทารก ประมาณ 50 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง แคลเซียมฟอสเฟต 1 ช้อนชา วิตามินเอ 1000 - 4000 หน่วยสากล วิตามินดี3 300-1200 หน่วยสากล น้ำสะอาด 100 ซีซี หรือสูตรนมสด UHT 1 ถ้วยชา วิตามินรวม 2-3 หยด น้ำสะอาด 1 ถ้วยชา

การผสมควรผสมทีละอย่างและคนให้ทั่วในแต่ละครั้งที่ผสม ถ้าเตรียมมากอาจต้องแช่ตู้เย็นเก็บไว้เมื่อ จะใช้เลี้ยงลูกสุนัข ก็นำมาอุ่นอุณหภูมิประมาณ 98-100 องศาฟาเรนไฮต์ หรืออังพออุ่นมือจับได้ สำหรับลูกสุนัขตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 สัปดาห์ให้กินทุกๆ 6-8 ชั่งโมง จนกระทั่งแข็งแรงและสามารถ กินอาหารแข็งได้ การให้น้ำนมลูกสุนัขจะใช้หลอดยาหยอดตา หรือขวดนมสำหรับเด็กดื่มก็ได้ ้

ข้อควรระวังขณะให้ลูกสุนัขกินนมจากขวดคือ ต้องจับลูกสุนัขอุ้มนอนคว่ำ อย่าจับนอนหงายหรือแหงนหน้าสูง ควรอุ้มในระดับขนานกับพื้นเพราะจะสำลักน้ำนมหรือนมจะตกลงในปอด ทำให้ปอดบวมได้ หลังจากให้ลูกสุนัข กินนมเสร็จแล้วทุกครั้งต้องทำการนวดกระตุ้นให้ลูกสุนัขขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ โดยใช้นิ้วหรือสำลีถูเบาๆ บริเวณช่วงระหว่างก้นกับรูเปิดอวัยวะเพศ การกระตุ้นดังกล่าวจำเป็นมากในระยะ 10 วันแรก

การให้อาหารสุนัขในสภาวะต่างๆ

บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ