สอนวิธีการเลือกสุนัขมาเลี้ยง การเลือกสุนัขอย่างไร

วิธีการเลือกสุนัข เลือกสายพันธุ์ไหนดี สุนัขควรจะเป็นอย่างไร

วิธีเลือกสุนัข

วิธีการเลือกสุนัขมาเลี้ยง ควรเลือกสุันัขสายพันธุ์ไหนดี เลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์

การเลือกสุนัขเข้ามาเลี้ยงนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ไม่แพ้การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เพราะ การเลือก สุนัขเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต อย่างน้อย ก็เกือบสิบปีหรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อสุนัขมา โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมักเลือกจากการดูลักษณะที่ปรากฎให้เห็นภายนอก มากกว่าที่จะพิจารณา ถึงอุปนิสัย อารมณ์ สิ่งแวดล้อม ที่สุนัขต้องการ จึงทำให้มีสุนัขที่ถูกทอดทิ้งหรือถูกเทศบาลกำจัดเป็นจำนวนมากในแต่ละปี เหตุการณ์ที่น่าสลด เหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้าเจ้าของทราบถึงการเลือกสุนัขที่เหมาะสม และควรทำ ดังนี้

  1. วัตถุประสงค์ที่จะเลี้ยงสุันัข คือเลี้ยงสุนัข เพื่ออะไร เลี้ยงไว้เพื่อขายพันธุ์ หรือเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน และเป็น เพื่อน นคนไทยเลี้ยงสุนัขแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ เมื่อทรายวัตถุประสงค์แล้วจึงนำมาพิจารณาดูว่า พันธุ์ไหนตรงตามความต้องการ เช่น เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้านป้องกันขโมย ก็ต้องใช้พันธุ์โดเบอร์แมน หรือ อัลเซเชี่ยน เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ก็อาจใช้พันธุ์ทอยต่างๆ
  2. ขนาดของสุนัขที่จะเลี้ยง ถ้าชอบสุนัขพันธุ์ใหญ่ๆ เช่น เกรท เดน หรือ เซนท์ เบอร์นาร์ด ในขณะที่บ้านพักอาศัยเป็นทาวน์เฮ้าน์หรือตึกแถว ก็ไม่สมควร เพราะสุนัขพวกนี้ต้องมีอาณา บริเวณสถานที่ เพียงพอในการออกกำลัง สุนัขขนาดเล็กที่ไม่ต้องการออกกำลังกายมาก ดูจะเหมาะสมกว่า
  3. เลี้ยงสุนัขขนสั้นหรือยาวดีกว่าสุนัขพันธุ์ขนยาวจะต้องดูแลอาบน้ำแปรงขนแทบทุกวัน หรือ ทุกอาทิตย์ ต้องคอยเก็บกำจัดเห็บเหาหมัด ให้ยาบำรุงขน ฯลฯ ยังไม่รวมถึงการเก็บกวาดขน ของสุนัขที่ร่วงกราวกับพื้น หากไม่มีเวลาทำนั้น ควรหลีกเลี่ยงเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ หันไปเลี้ยงสุนัขพันธุ์ ขนสั้นแทน ไม่ว่าจะเก็บหมัด เห็บ ทำความสะอาด ได้สะดวก
บทความน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข
สายพันธุ์สุนัขชนิดต่างๆ